Loading...
  AdminAdmin


  Posts :
  40
  Join date :
  2014-10-30
  Tỉm hiểu về căn bệnh trĩ là gì? có nguy hại như thế nào

  Tìm hiểu về bệnh trĩ

  Bệnh trĩ là gì?

  Bệnh trĩ là gì? Bệnh trĩ hay còn có tên gọi điện khác theo phương hướng dân gian là bệnh lòi dom là thuật ngữ áp dụng để chỉ tình trạng căng giãn quá mức của một vài tĩnh mạch, mạch máu ở vùng hậu môn – trực tràng, là một căn bệnh phổ biến của thời hiện đại, thường gặp ở một số người bị táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài, có thói quen rặn đi đại tiện, đứng hoặc ngồi quá lâu trong thời gian dài, lao động nặng nhọc, mang thai hoặc sinh con, béo phì, … Bệnh trĩ bao gồm 3 mức độ : trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.  (Bệnh trĩ là bệnh gì?)

  Bệnh trĩ nội là gì

  Bệnh trĩ nội là tình trạng phát hiện búi trĩ ở bên trong hậu môn, nằm ở vị trí phía trên đường lược, không nhìn thấy được bằng mắt thường và cũng không sờ được, làm nên cảm giác đau rát, chảy máu khi đi đại tiện cho người mắc bệnh . vài búi trĩ có thể sa ra bên ngoài hậu môn và có khả năng tự thụt lại vào bên trong khi bệnh ở mức độ nhẹ, hoặc không thể thụt vào bên trong khi bệnh ở cấp độ nặng. Bệnh trĩ nội bao gồm 4 cấp độ , tăng dần theo cấp độ nặng của bệnh: trĩ nội độ 1, 2, 3, 4.

  Bệnh trĩ ngoại là gì

  Bệnh trĩ ngoại là tình trạng búi trĩ có gốc nằm ở phía dưới đường lược, hình thành do sự căng lên của vài tĩnh mạch; viêm lan , sưng to của vùng da ở các nếp gấp vùng hậu môn; và sự tăng sinh của một số mô liên kết hoặc tụ máu. Bệnh trĩ ngoại được chia ra làm 4 loại dựa vào dấu hiệu khác nhau, đó là trĩ ngoại do viêm lan , trĩ ngoại do tổ chức tế bào, trĩ ngoại do cục máu đông, trĩ ngoại do đám rối tĩnh mạch căn phồng. Bệnh trĩ ngoại gây ra những cảm giác đau đớn và khó chịu vô cùng cho bệnh nhân .

  Bệnh trĩ hỗn hợp là gì

  Bệnh trĩ hỗn hợp là bệnh trĩ rất phức tạp có độ nguy hiểm cao, là sự kết hợp của cả 2 loại trĩ là trĩ nội và trĩ ngoại, hình thành do sự gia tăng áp lực ở hậu môn – trực tràng, táo bón lâu năm, sưng viêm vùng da tại một vài nếp gấp quanh hậu môn, trĩ nội và trĩ ngoại không được chữa triệt để . các triệu chứng của bệnh trĩ hỗn hợp là tổng hợp một vài biểu hiện của 2 loại bệnh trĩ, khiến cho bệnh nhân đau đớn và vô cùng khó chịu.

  Bệnh trĩ có nghiêm trọng không ?

  Bệnh trĩ có nghiêm trọng không ? Bệnh trĩ nếu không được chữa trị kịp thời hoặc chữa trị nhưng không tận gốc có thể sinh cho một số ảnh hưởng vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe, đời sống sinh hoạt và tinh thần cho người mắc bệnh : thiếu máu; nghẹt búi trĩ; viêm truyền nhiễm da; truyền trùng máu; hoại tử búi trĩ; mất chức năng tự chủ khi đi đại tiện; rối loạn thần kinh; rối loạn đời sống sinh hoạt .  (Bệnh trĩ có nghiêm trọng không)

  Bệnh trĩ gây thiếu máu

  Bệnh trĩ gây thiếu máu cho người nhiễm bệnh bởi vì hiện tượng điển hình của bệnh trĩ là đi đại tiện ra máu, có thể là máu kèm theo phân, máu thấm giấy vệ sinh, máu chảy thành, máu chảy giỏ nhọt. Lượng máu chảy ra mỗi khi đi đại tiện có sự khác biệt nhất định, nhiều hay ít tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh trĩ. Nếu bệnh trĩ không được chữa trị kịp lúc , máu chảy ra nhiều khiến cho người nhiễm bệnh bị thiếu máu trầm trọng, cơ thể trở nên suy nhược, mệt mỏi, thậm chí là ngất hoặc tử vong.

  Bệnh trĩ gây nghẹt búi trĩ

  Bệnh trĩ nếu không được chữa trị đúng thời điểm có thể dẫn tới tình tra búi trĩ sa ra ngoài và bị nghẹt, do các cơ vùng của hậu môn ngăn cản sự lưu thông của các tĩnh mạch, trong khi đó động mạch chủ tại hậu môn vẫn tiếp tục quá trình đưa máu xuống những búi trĩ tĩnh mạch khiến cho những tĩnh mạch chỉ có nhận máu nhưng không lưu thông máu ngược trở lại gây nghẹt.

  Bệnh trĩ gây viêm lây truyền da

  một vài búi trĩ sẽ tăng cường tiết dịch khiến cho vùng hậu môn luôn ẩm ướt tạo môi trường thuận lợi cho mầm bệnh xâm nhập và phát triển gây viêm lan nhiễm da với một vài biểu hiện ngứa ngáy, sưng tấy đỏ. Tình trạng viêm lan hậu môn rất dễ nhiễm sang bộ phận sinh dục gây viêm lây truyền anh em khoa hoặc viêm lây truyền phụ khoa.

  Bệnh trĩ gây lây trùng máu

  Bệnh trĩ có thể sinh cho hàng loạt các bệnh sau : áp xe hậu môn, polyp hậu môn, … Ngoài ra còn có một số viêm lan và độc tố khác nhân cơ hội thuận lợi xâm nhập vào bên trong cơ thể gây viêm lan truyền . Mầm bệnh hoạt động mạnh mẽ, truyền nhiễm tới những cơ quan, bộ phận trong cơ thể, thậm chí là vào máu gây lan trùng máu rất nguy hại cho sức khỏe.

  Bệnh trĩ có thể dẫn đến hoại tử búi trĩ

  Bệnh trĩ có nguy hại không ? Hoại tử búi trĩ là tình trạng vô cùng nguy hiểm do bệnh trĩ tạo ra . Giải thích tình trạng này như sau đây : Búi trĩ bị nghẹt lâu ngày không được chữa trị dẫn đến hoại tử. Không một số vậy nó còn gây lan trùng máu cực kì nguy hiểm đối với sức khỏe.

  Bệnh trĩ khiến cho người nhiễm bệnh mất khả năng tự chủ khi đi đại tiện

  người bệnh có thể sẽ mất chức năng tự chủ khi đi đại tiện khi mắc bệnh trĩ, do những búi trĩ gây nên các đau đớn vô cùng cho bệnh nhân . Vì quá đau nên người bệnh biểu hiện tâm lý sợ đi đại tiện. Hơn nữa, một số búi trĩ khiến cho vài cơ hậu môn bị xâm lấn không thể tự chủ khi đi đại tiện.

  Bệnh trĩ gây rối loạn thần kinh

  một số búi tĩnh mạch cũng có những các ảnh hưởng nhất định đến hệ hống thần kinh. Khi mắc bệnh trĩ, những búi tĩnh mạch cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng làm nên một số bất thường trong hệ thống thần kinh như đau nhức xương, đau lưng dưới, rối loạn vài phản xạ thần kinh, …

  Bệnh trĩ gây rối loạn đời sống hoạt động

  Mọi hoạt động trong đời sống sinh hoạt của người mắc bệnh sẽ bị rối loạn bởi vài triệu chứng khó chịu của bệnh (chảy máu hậu môn, đau đớn mỗi khi đi đại tiện, …). khả năng hoạt bát trong mọi việc của người nhiễm bệnh bị suy giảm nghiêm trọng , bệnh nhân trở nên trì trệ. Đặc biệt là, đời sống tinh dục của người mắc bệnh bị suy giảm cả về chất lượng và khả năng tình dục.