Loading...
  cachepdepzai


  Posts :
  3
  Join date :
  2016-06-24
  Thoát vị đĩa đệm là một tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí ban đầu trong vòng sợi chèn lấn vào ống sống cùng những dây thần kinh sống hay xuất hiện sự đứt rách vòng sợi gây cho hội chứng cột sống lưng hông điển hình.

  >>>>> Những điều bạn nên biết: Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

  Thoát vị đĩa đệm cổ xảy ra khi nhân keo của đĩa đệm thoát khỏi ngoài cùng chèn ép vào dây thần kinh, tủy sống, hay nói cách khác nó là một trong những tình trạng đĩa đệm bị ép lồi ra khỏi vùng bình thường, giữa một số đốt sống. Bệnh thoát vị đĩa đệm thường tập trung tại một số thể chính là thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hoặc thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng.
  Nguyên nhân dẫn tới thoát vị đĩa đệm


  Cơ chế thoát vị đĩa đệm giống như sau: Bình thường đĩa đệm nằm ở khe giữa 2 đốt sống, có lớp vỏ sợi bọc nhân nhày tại trung tâm (nhân tủy). Nhờ tính có tính đàn hồi, đĩa đệm gây ra nhiệm vụ giống như một bộ phận giảm xóc, đảm bảo cột sống nhanh khỏi bị tổn thương. Nếu xuất hiện một lực ảnh hưởng mạnh vào cột sống (chấn thương, gắng sức...), nhân nhày có khả năng qua vị trí rách của đĩa đệm thoát vị ra ngoài chui vào ống sống, chèn lấn rễ thần kinh làm cho đau cột sống. Khi đĩa đệm nào đó bị rách cùng đứt, các chất thể gel ở bên trong nó sẽ tràn ra ngoài. biểu hiện này được gọi là thoát vị nhân tủy - cùng thoát vị đĩa đệm.  Một vài nguyên do chủ yếu như sau:
  Tác phong sai trong lao động. Lần đau thường xuất hiện khi ta nhấc vật nặng ở tư thế không được hợp lý. tư thế làm việc, tư thế ngồi, mang nặng sai cách vô cùng hay gặp nhất là việc bê mang vác đồ nặng.

  >>>>> Có thể bạn chưa biết: Những triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ở trẻ em

  Ví dụ: thay việc ngồi xuống dưới bê vật rồi đứng lên, nhiều người có thói quen đứng rồi cúi xuống, nhấc vật nặng lên. Việc mang nặng sai phong thái này dễ gây thương tổn đốt sống lưng, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. không chỉ bê mang nặng, mà nhiều thói quen hoạt động hàng ngày cũng ảnh hưởng xấu tới xương khớp đại loại như tư thế ngồi gây ra cong vẹo cột sống, tập thể dục không phải cách gây thoái hoá khớp, trật khớp.


  Nguyên nhân thoái hoá tự nhiên: Tuổi tác và một số căn bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải đại loại như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là những yếu tố thuận lợi để gây ra bệnh. các mỗi người tại độ tuổi bằng 30 tới 50 là xuất hiện nguy cơ bị thoát vị cao nhất do Những thành phần nước cùng có tính đàn hồi bên trong nhân tủy có thể hạ đi theo tuổi. một vài từng người trên 30 tuổi, đĩa đệm thường mất đi mềm mại, nhân nhày có thể bị khô, vòng sụn phần bên ngoài xơ hóa, rạn nứt cùng có khả năng rách. Trên địa chỉ đó nếu có một lực ảnh hưởng mạnh vào cột sống (tổn thương, gắng sức...), nhân nhày có thể trải qua chỗ rách của đĩa đệm thoát vị ra ngoài chui vào ống sống, chèn lấn dây thần kinh gây ra đau cột sống.

  >>>>>> Tham khảo bài viết: Phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng đông y hiệu quả